สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ใครที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งกับ ‘พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง’ จุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์นี้ เกิดขึ้นได้จากที่มีการขุดพบซากฟอลซิลไดโนเสาร์ขึ้นเป็นครั้งแรกในภูเวียง จังหวัดขอนแก่น นี้เอง ซึ่งนั่นก็เป็นจุดที่สร้างชื่อเสียงให้กับภูเวียงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ภูเวียงกลายเป็นที่ท่องเที่ยวนิยม และมีการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น จะมีทั้งส่วนจัดแสดง ห้องบรรยาย และจุดที่ขายของที่ระลึก

ที่อยู่: ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: 09.00 – 17.00 น.จุดชมวิวหินช้างสี

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขอนแก่นอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจมากๆ และได้เป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen ด้วย โดยจุดชมวิวหินช้างสีนี้ จะอยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นไปอีกประมาณ 60 กิโลเมตรได้ และตั้งอยู่ภายในการดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ดังนั้นการเข้ามาชมวิวที่จุดชมวิวนี้ จะต้องเสียค่าเข้าของอุทยานด้วย นอกจากจุดชมวิวที่สวยงาม ภายในจุดชมวิวนี้ ยังมีหินสีสวยๆ มากมาย ที่เกิดจากการผุกร่อนของธรรมชาติ เกิดเป็นภาพที่งดงามอย่างยิ่ง

ที่อยู่: อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ต.บ้านผือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

สวนสัตว์ขอนแก่น

ที่ขอนแก่นนี้เองก็มีสวนสัตว์เป็นของตัวเองด้วย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาสวนกวาง ภายในสวนสัตว์ก็จะมีสัตว์ให้ชมมากมาย อาทิ นกฟลามิงโก เสือ กวาง และยีราฟ เป็นต้น ไฮไลท์ก็คือที่สวนสัตว์ขอนแก่นแห่งนี้ ก็จะมีสะพานเดินชมสัตว์ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสัตว์ได้จากมุมสูง และสามารถใกล้ชิดกับเหล่ายีราฟได้ ใครที่มาเที่ยวที่ขอนแก่น แล้วอยากชมสัตว์ต่างๆ ก็แวะมาเที่ยวที่สวนสัตว์ขอนแก่นนี้กันได้

ที่อยู่: 88 สวนสัตว์ขอนแก่น อำเภอ เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: 08.00 – 16.30 นเขื่อนอุบลรัตน์

เชื่อว่าหลายคนคงพอได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ เขื่อนอุบลรัตน์ กันมาบ้างแล้ว ก็เพราะว่าเขื่อนนี้มีความสำคัญกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ของประเทศไทย ที่ถูกสร้างขึ้นถัดจากเขื่อนภูมิพล อีกทั้งยังเป็นเขื่อนที่ใช้ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ แห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากความสำคัญเรื่องการผลิตพลังงานให้กับประเทศ เขื่อนอุบลรัตน์ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อน หรือมาถ่ายรูป ยิ่งในช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดินก็ยิ่งสวยเป็นพิเศษ ถ้าใครแวะไปสวนสัตว์ขอนแก่นแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่เขื่อนอุบลรัตน์ เพราะอยู่ใกล้กันมาก

ที่อยู่: เขื่อนอุบลรัตน์ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
บึงแก่นนคร

ขอเอาใจคนที่อยากเที่ยวภายในเมืองขอนแก่น ไม่อยากออกไปไกลถึงนอกเมืองกับ ‘บึงแก่นนคร’ เป็นบึงขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่า 600 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ซึ่งบึงนี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมตัวของชาวขอนแก่น เป็นทั้งที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ที่นั่งปิคนิค และเป็นที่วิ่งออกกำลังกายของชาวเมือง ภายในสวนสาธารณะจะมีสะพานข้ามบึงแก่นนคร โดดเด่นด้วยการเป็นทั้งลู่วิ่ง และจุดชมวิวกลางน้ำ ใครแวะมาเที่ยวที่ขอนแก่นก็อย่าลืมมาเช็คอินที่บึงกลางเมืองขอนแก่นแห่งนี้

ที่อยู่: 253 ซอย หน้าเมือง 25 ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: เปิด 24 ชั่วโมงพระมหาธาตุแก่นนคร

‘พระมหาธาตุแก่นนคร’ เป็นพระมหาธาตุ หรือที่ชาวบ้านเมืองขอนแก่นเรียกกันว่า ‘พระธาตุ 9 ชั้น’ ตั้งอยู่ภายในวัดหนองแวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวขอนแก่น เป็นพระธาตุที่มีความสวยงามมาก ด้วยสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยทราวดี ผสมผสานความเป็นอินโดจีน โดยไม่ว่าจะมองจะมุมไหน ก็จะเห็นพระธาตุ 9 ชั้นเป็นสีทองสง่า ซึ่งชั้นบนสุดของพระมหาธาตุแก่นนคร สามารถขึ้นไปชมวิวของเมืองขอนแก่นได้ด้วยจากมุมสูง เนื่องจากตั้งอยู่ริมบึงแก่นนคร

ที่อยู่: ถนนกลางเมือง ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: เปิด 24 ชั่วโมง


Columbo Craft Village

ข้ามมาที่สถานที่ท่องเที่ยวฮิปๆ กันบ้างกับ ‘Columbo Craft Village’ หมู่บ้านแฮนด์เมดสุดฮิปที่หมู่บ้านของคนรักศิลปะ ตั้งอยู่บนถนนโคลัมโบ อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งได้กลายเป็นคอมมูนิตี้สเปซขนาดย่อม ที่ทำให้คนรักศิลปะทั้งหลายในเมืองขอนแก่นมารวมตัวกัน ภายในพื้นที่ส่วนนี้จะมีทั้งพื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่สำหรับทำงานศิลปะ ร้านขายของ และร้านอาหาร เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ครบ และน่าสนใจสำหรับคนที่ชอบงานอาร์ต

ที่อยู่: 674 บ้านโนนม่วง หมู่ 19 ตำบลศิลา อำเภอเมืองฯ จ.ขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: 09.00 – 23.00 น. ปิดทุกวันอังคารพตลาดต้นตาล

คนที่เป็นสายช้อปปิ้งไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน ‘ตลาดต้นตาล’ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ โครงการ ต้นตาล กรีน มา์เก็ต เป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ที่มีของขายมากมาย ภายในตลาดต้นตาลนี้ จะมีร้านขายของมากถึง 400 ร้านด้วยกัน นอกจากตลาดต้นตาลจะเป็นสถานที่ขายของมากมาย เป็นแหล่งช้อปปิ้งสำหรับขาช้อป ยังเหมาะกับการมาเดินเล่นด้วย เพราะภายในตลาดต้นตาลจะตกแต่งไปด้วยสิ่งตกแต่งมากมาย ยิ่งมาในช่วงวันหยุด หรือในช่วงเทศกาล จะเต็มไปด้วยความคึกคัก

ที่อยู่: ถนนมิตรภาพ ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
เวลาเปิดปิด: 16.00 – 22.00 น.อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

ขอเอาใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติกันบ้าง สำหรับ ‘อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ’ อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 50 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งภายในอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ นั้นมีขนาดใหญ่มาก ถึงกับกินพื้นที่ 2 จังหวัด คือ พื้นที่ตอนล่างของจ.อุดรธานี และพื้นที่ตอนบนของจ.ขอนแก่น ภายในพื้นที่นี้จะมี จุดชมวิวช่องเขาขาด ที่ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน แนะนำให้ขึ้นไปตอนเย็นๆ เพื่อชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกมากมาย

ที่อยู่: บ้านท่าศิลา ตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู 39140 หรือ ตู้ ปณ.2 ปทจ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาทอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

เนื่องจากภายในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน นั้นมีหน้าผามีลักษณะเป็นริ้วๆ ดูคล้ายกับผ้าม่านห้อยย้อยลงมา อุทยานแห่งชาตินี้ก็เลยได้ชื่อว่าภูผาม่าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหินปูน จึงทำให้เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวเขาได้ตลอดแนว อีกทั้งยังมีถ้ำต่างๆ ที่ภายในเกิดเป็นหินงอก และหินย้อยที่สวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากความงดงามของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ จุดเด่นอีกอย่างคือเป็นจุดที่คนส่วนใหญ่นิยมมาแคมป์ปิ้งกัน ดังนั้นถ้าหน้าหนาวนี้เบื่อที่จะขึ้นดอยภาคเหนือ เปลี่ยนมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ก็เปลี่ยนบรรยากาศไปได้อีกแบบ

ที่อยู่: อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ต.นาหนองทุ่ม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาทแจ้งปัญหา